Người già đãng trí là do đâu??

Hiện nay tuổi thọ của con người đã tăng đáng kể so với thời gian trước, con người ngày càng sống lâu hơn. Cũng nhờ những tiến bộ trong y học mà quá trình lão hóa ở con người được làm chậm lại. Đồng thời cuộc sống đầy đủ và có thêm các điều kiện chăm sóc y tế đã giúp cho cơ thể con người dẻo dai hơn trước thời gian.

Vì vậy vấn đề sống lâu không còn là mối bận tâm quá lớn của con người như giai đoạn trước, thay vào đó là chất lượng cuộc sống khi về già. Bệnh suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi xảy ra rất phổ biến ở lứa tuổi này, cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra triệu chứng này trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chung về tình trạng suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi

Theo nghiên cứu, hàng ngày có đến 3000 tế bào bị hủy đi từ khi hệ thần kinh phát triển hoàn thiện sau tuổi 25. Khi đã có tuổi, đồng thời với việc suy giảm khả năng của tất các cơ quan thì hệ thần kinh cũng bị ảnh hưởng và ảnh hưởng tới cả khả năng chuyển hóa chung của tế bào. Hệ quả của việc này là làm rối loạn các khả năng của hệ thần kinh chung ương bao gồm các phản xạ có điều kiện như làm người già chậm chạm, suy giảm trí nhớ,…

Trong các tế bào não có loại tế bào thần kinh có tên là Purkinje là cấu trúc cơ bản của tiểu não bị thoái triển theo thời gian, đến tuổi già sẽ xuất hiện run, động tác kém chính xác thường xuất hiện cùng lúc với sự suy giảm trí nhớ. Thường gặp ở những người trên 70 tuổi.

Tại vỏ não thay đổi trong quá trình lão hóa trước hết những biểu hiện của quá trình thoái hóa ở vỏ não, teo vỏ não ở các vùng khác nhau với những mức độ khác nhau.

Mạch máu não cũng có nhiều thay đổi và xơ mỡ động mạch gây ra những biểu hiện thiếu máu đến nuôi não cũng góp phần làm tiến triển nhanh hơn sự suy giảm trí nhớ. Lưu lượng máu qua não bình thường khoảng 750ml – 1.000ml trong một phút tức là 14% – 20% lưu lượng của tim. Tức là khoảng 50 – 52ml/ 100g não/ phút. Khi dưới 30ml/ phút sẽ bị thiếu máu não cục bộ.

Suy giảm trí nhớ là tiến triển tự nhiên trong quá trình lão hóa vừa do tình trạng lão hóa ở tế bào não, thoái hóa não teo não, vừa do tình trạng thiếu máu đến nuôi não tức là tình trạng giảm tưới máu não.

Giảm tưới máu não lâu dài có các biểu hiện:

Giảm sút quá trình hưng phấn ức chế dẫn đến thay đổi tính tình trở nên khó tính, người thận trọng trở nên do dự, dễ kích động, cáu gắt, rối loạn giấc ngủ, mất ngủ…
Giảm khả năng tư duy, tập trung tư tưởng, chậm hiểu, hay quên, quên ngược chiều tức là quên những chuyện mới xảy ra nhưng lại nhớ những chuyện thời xa xưa
Rối loạn tâm thần
Nhức đầu, chóng mặt sau khi suy nghĩ nhiều
Run nguyên phát, chứng Parkinson.