10 Lý do gây đau đầu, mệt mỏi ở dân văn phòng

Dân văn phòng có lẽ là những người dùng thuốc giảm đau nhiều nhất, chỉ thua các diễn viên đóng thế. Điều khác biệt ở chỗ Cascadeur dùng thuốc vì những chấn thương trên cơ thể còn nhân viên văn phòng uống thuốc chủ yếu vì chứng đau đầu ngày càng gia tăng. Xã hội càng phát triển thì xu hướng này càng phổ biến. Hãy cùng tìm hiểu 10 lý do gây đau đầu ở dân văn phòng

1. Làm việc nhiều với máy tính

Những người làm việc hành chính, kế toán, văn thư luôn dùng máy tính cho công việc với thời gian hơn 7 tiếng mỗi ngày. Sử dụng máy tính nhiều sẽ khiến đau nhức mỏi mắt, nên khi đó não bộ phải điều chỉnh các vùng cơ quanh mắt để giữ được trạng thái thoải mái nhất và là nguyên nhân hàng đầu trong 10 lý do gây đau đầu ở dân văn phòng. Cứ tiếp tục như vậy, não bộ sẽ mệt mỏi và khi đạt cực hạn sẽ gây ra những cơn đau đầu.

2. Sử dụng điều hòa và các thiết bị làm mát

Ngày nay, khi nhiệt độ càng biến đổi cực đoan, mùa hè đã đạt đến 40oC, điều hòa trong những văn phòng luôn được bật hết công suất. Chính sự lạm dụng này khiến chênh lệch nhiệt độ trong phòng và bên ngoài là rất lớn. Bạn đang hưởng luồng không khí mát lạnh, thật ngại khi phải ra đường, nhưng cơ thể còn ngại hơn khi đột ngột thay đổi nhiệt độ vì rất dễ gây ra choáng, khó thở, bức bối và đau đầu.

3. Ít uống nước

Ngồi một chỗ với chiếc máy tính thường khiến bạn quên mất thói quen uống nước. Cơ thể con người khi thiếu nước sẽ dẫn đến đau vùng đầu trước. Vì vậy, hãy uống đủ 1,5 lít nước mỗi ngày bạn nhé!

4. Môi trường làm việc khô, kín, thiếu ánh sáng và nhiều bụi

Bạn hãy nhìn xung quanh mình mà xem, trước mặt là màn hình máy tính 3 gang tay, điều hòa thì trên đầu, cửa luôn đóng kín và các chồng hồ sơ vây kín người. Hình ảnh đó không hiếm mà thực ra rất phổ biến trong giới văn phòng. Với môi trường làm việc khô, kín, thiếu ánh sáng và nhiều bụi từ các thiết bị điện từ sẽ làm suy giảm sức khỏe của bạn. Bộ não lại phải điều tiết khi cơ thể phản ứng với điều kiện kém hoàn hảo này. Đặc biệt phòng đóng kín và nhiều người thì lượng CO2 sẽ gia tăng, gây ngột ngạt khó thở và chắc chắn bạn sẽ nhức đầu.

5. Áp lực công việc, tài chính

Căng thẳng thường xuyên, đầu lúc nào cũng căng như dây đàn khiến trí não hoạt động quá sức. Không chỉ đau đầu mà toàn bộ cơ thể của bạn đều suy nhược theo. Đến lúc đó bạn cần tạm dời công việc vì não bộ không chịu được nữa.

6. Thói quen ăn uống không khoa học

Việc ăn uống nhằm bổ sung năng lượng cho cơ thể để sẵn sàng với công việc. Tuy nhiên thói quen ăn uống hiện nay của nhiều người lại có hại nhiều hơn lợi. . Chưa kể vì tính chất công việc, chuyện uống rượu trong bàn bạc làm ăn là không thể tránh khỏi, mà ai cũng biết với chứng đau đầu, uống rượu bia chỉ như đổ thêm dầu vào lửa.

Giới văn phòng thường ăn trưa vội vã

7. Nghỉ ngơi không hợp lý

Chính vì thời gian nghỉ ngắn, ăn trưa đã không thể đoàng hoàng nên việc nghỉ ngơi càng khó. Phần lớn mọi người tranh thủ ngủ mười lăm phút mỗi buổi trưa, nhưng với khối lượng công việc khổng lồ và áp lực lớn, giấc ngủ đó dường như chưa đủ.

Bạn có phải đi công tác thường xuyên, tăng ca hay tham gia những bữa tiệc đến khuya với đồng nghiệp? Những điều này lại càng khiến quỹ thời gian nghỉ ngơi của bạn co ngắn lại. Kết quả là, tiền bạn làm ra chỉ dùng để mua thuốc giảm đau chống chọi với cơn đau đầu.

8. Ít vận động

So với các ngành nghề khác, giới văn phòng sẽ đứng nhất về số đo vòng hai. Chính thói quen ngồi nhiều, ít vận động sẽ gây mỏi toàn thân, nặng nhất là vai gáy, cổ và lưng. Đặc biệt phần vai gáy và cổ khi bị đau sẽ lan ra vùng đầu phía sau gây đau nửa đầu vai gáy. Nguy hiểm hơn, thói quen này làm mất đi nhu cầu vận động của con người, trong khi tập thể dục lại chính là chìa khóa hóa giải bách bệnh bao gồm cả đau đầu.

9. Thoái hóa đốt sống cổ

Làm việc với tư thế ngồi gập người kéo dài hay cúi sát đầu vào màn hình máy tính là tư thế làm việc điển hình của giới văn phòng nhưng lại hoàn toàn sai khoa học. Một số dây thần kinh quanh cột sống bị chèn ép lâu ngày sẽ sinh ra cảm giác đau nhức khó chịu quanh đầu. Nguy hiểm hơn, về lâu dài các triệu chứng này sẽ thành bệnh thoái hóa đốt sống cổ, dẫn đến thiếu máu lên não, gây đau đầu chóng mặt.

10. Lạm dụng thuốc giảm đau

Như đã nói ở trên, dân văn phòng chủ yếu dùng thuốc giảm đau để chấm dứt cơn đau đầu. Biện pháp này rất nhanh chóng nhưng không giải quyết được tận gốc vấn đề. Tai hại hơn, cứ gặp cơn đau bạn lại phải sử dụng thuốc mà không nghĩ tới việc tìm đến những biện pháp khoa học xử lý cơn đau tận gốc thì sẽ dẫn đến tình trạng nhờn thuốc.

Lạm dụng thuốc giảm đau không chữa hết được đau đầu

Nhìn vào 10 lý do gây đau đầu ở dân văn phòng, hẳn bạn sẽ thấy mình trong đó. Hãy cố gắng thay đổi các thói quen có hại để nói lời chào tạm biệt với chứng đau đầu và những vỉ thuốc giảm đau nhé!